วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

คาราเมลคัสตาร์ด

                     สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำคาราเมลคัสตาร์ดกันดีกว่า ไข่ที่บ้านเยอะมาก ๆ จนกินไม่ทัน เลยต้องเอามาใช้ซะหน่อย ทำสูตรสำหรับ 4 ถ้วยกันค่ะ

 IMG_20130926_101956

วัตถุดิบ

คัสตาร์ด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นม 250 ml
น้ำตาล 5.5 ช้อนโต๊ะ

คาราเมล
น้ำตาล 7.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

เตรียมของเรียบร้อยแล้ว ลงมือทำกันเลยค่ะ ขั้นแรกทาเนยที่พิมพ์ก่อน ทารอบ ๆ ให้ทั่วเลยค่ะ ทาบาง ๆ นะ

 IMG_20130926_102714

                  จากนั้นมาทำคาราเมลกันค่ะ ใส่น้ำตาลลงในหม้อหรือกระทะเลย ใส่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แนะนำให้ใช้แบบที่ล้างง่าย ๆ นะคะ เพราะมันจะเหนียวติดล้างยาก

                  ในรูปจะเห็นว่าใส่น้ำตาลเยอะกว่าสูตร ฮะ ฮะ เป็นคนชอบกินหวาน เลยเติมซะ หนักมือไปหน่อย น้ำตาลประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ เทียบได้กับ 1 ถ้วยตวง จัดไป 1 1/2 ถ้วยตวง เบาหวานขึ้นตาเลยทีนี้ ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่างนะคะ ไม่ดี

                    เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ค่ะจนกว่าน้ำตาลจะละลาย สีจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ได้ที่แล้วก็ใส่น้ำที่เหลือลงไป มันจะฟู่ ๆ ระวังนิดนะคะ

 IMG_20130926_110305 

                     ในรูปเป็นตัวอย่างไม่ดีอีกแล้ว ฮะ ฮะ ใจร้อน รอไม่ไหว เลยเปิดไฟแรง มันเยอะมากจนฟู เลยต้องเปลี่ยนไปใส่หม้อ คนอย่างเมามันจนน้ำตาลติดข้างหม้อ ใครที่ใช้หม้อ หรือกระทะแบบนี้ ทำเสร็จแล้ว ใส่น้ำร้อนลงไปนะคะ มันจะละลายคาราเมลเหนียว ๆ ทำให้ล้างง่าย

                     ได้คาราเมลแล้วเทใส่พิมพ์กันเลยค่ะ เอาแค่เคลือบ ๆ ก้นพิมพ์ก็พอค่ะ สูง 1-2 มิลเมตร อย่างที่เห็นในรูปคือตัวอย่างไม่ดีอย่าทำตามนะคะ

 IMG_20130926_111158

จากนั้นพักคาราเมลไว้ค่ะ ให้มันเซทตัว มาทำคัสตาร์ดกัน

 IMG_20130926_111908

                    นำนมกับน้ำตาลใส่หม้อ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย นมพออุ่น ๆ ไม่ต้องให้เดือด ขั้นตอนนี้ใครอยากใส่วานิลาก็ใส่ค่ะ จะเป็นแบบกลิ่น หรือแบบฝักก็ได้ ถ้าแบบฝักต้องเอามากรองก่อนผสมลงในไข่นะ

 IMG_20130926_112353

                           ตีไข่ให้เข้ากันค่ะ ในรูปเห็นไข่เยอะมาก คือไข่มันฟองเล็กน่ะค่ะ เลยต้องเพิ่มปริมาณ ไข่ในสูตรเป็นไข่ใบใหญ่นะ เพราะมีปริมาณไข่แดงมากกว่าไข่ขาว ถ้าใครอยากกินแบบเนื้อเนียน ๆ ให้เพิ่มไข่แดงอย่างเดียวไปอีก 2 ใบค่ะ  ไข่ที่ใช้ควรพักเอาไว้ให้หายเย็นก่อน ใช้ที่อุณหภูมิห้องดีที่สุดค่ะ

 IMG_20130926_112523

                     กรองไข่เพื่อกำจัดฟอง และไข่ที่ยังเป็นก้อน ๆ ออกไปค่ะ ตักนมค่อย ๆ เทใส่ไข่ที่กรองแล้ว มือหนึ่งค่อย ๆ เท อีกมือหนึ่งค่อย ๆ คนนะคะ ทำงานทั้ง 2 มือ จนไข่มีอุณหภูมิพอ ๆ กับนม จึงเติมนมลงไปทั้งหมดได้ ไม่ให้เทนมลงไปเลยนะคะ เพราะจะทำให้ไข่สุก

 IMG_20130926_112730

                       ในรูปมันล้นเลยต้องย้ายไปไว้ในหม้อแทน ชามเต็ม จากนั้นใส่ลงไปในพิมพ์เลยค่ะ อยากให้เนียนสวยก็เอาฟองอากาศออกนะคะ จะกรอง หรือให้ส้อมจิ้ม ๆ เอาก็ได้

 IMG_20130926_113120

                      ตัดกระดาษฟรอยด์ปิดด้านบนไว้ แล้วใส่ในลังถึง (ซึ้ง or หม้อนึ่ง) นึ่งเลยค่ะ ไฟอ่อน ๆ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ด้วย ถ้าใบเล็ก ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที แต่ถ้าใหญ่ขึ้นมาหน่อย อยู่ดี 30-40 นาทีค่ะ 

                     ควรรอให้น้ำในลังถึงเดือดดีก่อนนะคะ ค่อยวางคาราเมลคัสตาร์ดลงไป จากนั้นค่อยหรี่เป็นไฟอ่อน จะได้ไม่คาวค่ะ

                  วิธีดูว่าสุกหรือยังให้เอาส้อม หรือไม้จิ้มฟัน จิ้มดู ถ้าไม่มีอะไรติดมาแสดงว่าสุกดีแล้ว พักไว้ให้เย็นแล้วเข้าตู้เย็น จะกินเลยก็ได้ค่ะ แต่กินเย็น ๆ ฟินกว่าเยอะ

 IMG_20130926_113556

                     ในรูปมี 2 แบบค่ะ แบบใช้ไฟแรง สุกไว แต่ออกมาไม่สวย จะมีรู ๆ เต็มไปหมด ส่วนรูปที่เนียน ๆ นั่นใช้ไฟอ่อนค่ะ เห็นปริมาณคาราเมลแล้วใช่ไหมคะ ตัวอย่างไม่ดีไม่ควรทำตามนะคะ มันหวานมากจนไม่มีใครสามารถรับประทานได้ (ยกเว้นคนทำ ที่ฟินสุด ๆ กับความหวาน ตบท้ายด้วยน้ำหวานอีกกระติก กินเล่น ๆ กับขนมปังเนยนม)

 IMG_20130927_134926IMG_20130927_134942

                    หวังว่าทุกคนจะลองทำตามสูตรกันนะคะ (ย้ำ ตามสูตรนะคะ อย่าทำตามตัวอย่างที่ไม่ดี) รูปร่างหน้าตา รวมถึงสีสันอาจไม่เหมือนตามร้านที่เคยเห็นกัน นั่นเพราะเราไม่ได้ใช้เตาอบ และพิมพ์ที่ใช้ก้นไม่ได้เรียบแบน (มันแคบที่ก้น และกว้างด้านบน) แต่มันก็กินได้ และอร่อยด้วย ที่สำคัญ คุณจะภูมิใจสุด ๆ กับการได้ทำขนมอร่อย ๆ ทานเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น